Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo nhu cầu sử dụng của địa phương

Thứ năm - 28/12/2017 12:26
Hội nghị Hiệu trưởng các trường sư phạm được Bộ GDĐT tổ chức ngày 27/12/2017 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của 30 trường Đại học sư phạm, trường Đại học có đào tạo sư phạm và trường Cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước.
Các nội dung được trình bày tại Hội nghị cho thấy, trong thời gian qua việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường sư phạm chưa đảm bảo cân đối về cơ cấu, trình độ và ngành nghề để đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, theo từng vùng miền, địa phương. Các chính sách thu hút người có năng lực theo học sư phạm chưa hấp dẫn, hệ quả là nhiều ngành sư phạm cần, có chỉ tiêu tuyển sinh nhưng không tuyển sinh được. Điều kiện đảm bảo chất lượng của nhiều trường còn hạn chế. Để khắc phục thực trạng trên, Bộ GDĐT quyết định từ năm 2018 đào tạo sư phạm phải gắn với nhu cầu sử dụng. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW phải xác định nhu cầu nhân lực sư phạm trong các giai đoạn trung và dài hạn, xây dựng kế hoạch đặt hàng, tuyển dụng và phân công công việc sau khi đào tạo. Các cơ sở đào tạo xây dựng đề án tuyển sinh cho từng ngành đào tạo giáo viên trên cơ sở đề xuất của địa phương và năng lực của cơ sở, đảm bảo các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định hiện hành. Bộ GDĐT sẽ giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng dựa trên cơ sở nhu cầu của địa phương và năng lực của cơ sở đào tạo. Đồng thời, cần có chính sách điểm sàn riêng đối với ngành sư phạm để tuyển sinh được những người khá, giỏi.
 
maxresdefault
Từ năm 2018, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường sư phạm sẽ do Bộ GDĐTquyết định
theo nhu cầu thực tế của địa phương để đảm bảo đầu ra cho sinh viên (Ảnh: Internet)

 
Đối với việc tái cấu trúc các trường sư phạm, các đại biểu đều thống nhất đây là vấn đề cần thiết và phải được triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, để thực hiện được còn phụ thuộc vào mức độ tự chủ của các trường sư phạm; điều kiện về nguồn lực tài chính và cơ sở vật chất; làm thay đổi thói quen, suy nghĩ của cán bộ giảng viên và quyết tâm của lãnh đạo từng trường…

Tác giả bài viết: Bùi Quý Khiêm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay153
  • Tháng hiện tại38,623
  • Tổng lượt truy cập836,674

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây