Chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thứ ba - 09/05/2017 16:04
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017 sẽ diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được toàn ngành Giáo dục Đồng Tháp triển khai tập trung, tích cực. Với nhiều thay đổi về Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường có cấp học THPT đã chủ động lập kế hoạch ôn luyện cho học sinh đảm bảo kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
Thực hiện Công văn số 128/SGDĐT-GDTrH-TX&CN của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tổ chức dạy học trong học kỳ II, ôn tập thi THPT Quốc gia và thi diễn tập THPT Quốc gia năm 2017, các trường có cấp THPT đã đề ra kế hoạch cụ thể để tổ chức bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh ngay từ những ngày đầu tháng 3/2017. Trường THPT Phú Điền huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp đã lập kế hoạch thời gian với 3 giai đoạn ôn tập nhằm hệ thống hóa kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh đồng thời bồi dưỡng kiến thức cho học sinh có học lực trung bình, yếu giúp các em nắm vững chuẩn kiến thức kỹ năng của bộ môn để tự tin tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, đáng chú ý là giai đoạn 3 từ ngày 18/5 đến ngày 17/6/2017, nhà trường tổ chức đánh giá kết quả bài thi diễn tập, rút kinh nghiệm kỹ năng làm bài của học sinh, tăng cường giải đề thi thử, đề minh họa của Bộ GDĐT song song với việc đánh giá học sinh từ đó củng cố thêm những nội dung học sinh còn hạn chế. Kế hoạch cũng đã phân bổ số tiết cụ thể cho từng môn trong từng giai đoạn đồng thời phân công cụ thể vai trò, nhiệm vụ của ban giám hiệu, tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và các tổ chức đoàn thể nhà trường. Thầy Trần Văn Thương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phú Điền cho rằng: "Sau khi thi diễn tập đến trước khi diễn ra thi chính thức thì đây là giai đoạn quan trọng để các em ôn tập tổng hợp, giải đề tham khảo. Trong quá trình đó, giáo viên nếu phát hiện chỗ hỏng, chưa vững của học sinh thì sẽ ôn tập củng cố, bổ sung ngay nhằm khắc sâu kiến thức cho học sinh. Và đến thời điểm hiện tại, nhìn chung tiến độ ôn tập của các em đạt yêu cầu đề ra".

th
Tiết ôn tập Toán của học sinh trường THPT Phú Điền huyện Tháp Mười

Với 9 lớp, 323 học sinh học lực trung bình, khá chiếm đa số, trường THPT Tràm Chim huyện Tam Nông cũng đã tập trung công tác ôn luyện cho học sinh ngay khi có hướng dẫn của Sở GDĐT. Nhà trường đã chọn những giáo viên giỏi bố trí ôn tập cho học sinh các môn bắt buộc và tự chọn theo tổ hợp môn nhằm đảm bảo học sinh đạt chuẩn kỹ năng và kiến thức cơ bản, tiếp tục nâng dần lên mức độ cao hơn. Bên cạnh đó, giáo viên tổ chức tăng cường giải đề thi thử, đề minh họa để học sinh làm quen và giải quyết tốt những dạng đề khác nhau đồng thời ôn tập, củng cố thêm những nội dung học sinh còn hạn chế.

Xác định kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có nhiều môn thi thay đổi hình thức thi và có những yêu cầu mới, trường THPT Tháp Mười liên tục cập nhật những thông tin, hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT để xác định phương pháp ôn tập cho học sinh như: sắp xếp học sinh theo năng lực và nguyện vọng để tổ chức giảng dạy được thuận lợi; phân công giáo viên có năng lực và có kết quả giảng dạy năm trước đạt hiệu quả cao bố trí vào các lớp 12, trong đó ưu tiên các em học sinh trung bình, yếu với mục tiêu phấn đấu đạt tốt nghiệp. Riêng đối với những học sinh có năng lực tốt định hướng để các em thi đạt điểm cao có cơ hội vào các trường đại học. Thầy Nguyễn Văn Định, Hiệu trưởng trường THPT Tháp Mười huyện Tháp Mười cho biết: "Qua các kỳ thi thì học trò của trường THPT Tháp Mười cũng đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đạt ở mức độ tốt nghiệp cao. Sau kỳ thi thì nhà trường cũng đã tiến hành rà soát, phân tích kết quả để phục vụ cho việc đăng ký xét tuyển đại học, đăng ký xét tốt nghiệp đồng thời phân tích để giáo viên rút kinh nghiệm trong giảng dạy và học sinh rút kinh nghiệm trong học tập, tổ chức nhiều kỳ thi diễn tập để các em cọ sát. Đến giờ phút này thì nhà trường thực hiện theo các hướng dẫn của Sở, theo kế hoạch chung của trường tổ chức ôn tập cho các em đến trước ngày thi, các em nghỉ trước một hai ngày để chuẩn bị. Nhà trường quyết tâm thực hiện theo các hướng dẫn, các chỉ đạo để trang bị kiến thức đầy đủ nhất cho thí sinh chuẩn bị vào kỳ thi quan trọng này".

th2
Cùng nhau trao đổi, thảo luận

Bên cạnh việc lựa chọn thi tích hợp theo tổ hợp môn, kỳ thi THPT quốc gia năm nay còn có một vài điểm mới đáng chú ý, như: Thời gian thi năm nay dự kiến được tổ chức sớm hơn gần mười ngày so với năm trước; các thí sinh thi trong 2,5 ngày (từ ngày 22 đến ngày 24/6/2017). Theo Quy chế thì kỳ thi năm nay, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chỉ có một cụm thi do Sở GDĐT chủ trì (năm trước là 2 cụm thi). Bên cạnh đó, về hình thức thi, các thí sinh dự kiến sẽ phải thi theo hình thức trắc nghiệm 4/5 bài thi (chỉ trừ môn Ngữ văn). Ngoài ra, môn Giáo dục công dân (GDCD) lần đầu tiên được đưa vào tổ hợp môn KHXH thi trong kỳ thi này. Thầy Nguyễn Văn Định, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười cho biết thêm: "Theo thống kê thì trường THPT Tháp Mười có 120 học sinh lớp 12 đăng ký thi tổ hợp môn KHXH, trong đó có môn GDCD, tương đương khoảng 25% học sinh khối 12 đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Các học sinh đăng ký tổ hợp KHXH là những học sinh có năng lực và đam mê nên bên cạnh thông tin, cung cấp tài liệu cho học sinh nghiên cứu thì nhà trường cũng thường xuyên cập nhật, phân tích kết quả học tập để cả thầy và trò cùng nhau trao đổi, rút kinh nghiệm chuẩn bị cho các bước tiếp theo".

Trước những đổi mới, các trường có cấp học THPT trên địa bàn tỉnh đang phải dồn sức, tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị để thích ứng với kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Với những nỗ lực của toàn ngành, mong rằng, các thí sinh của Đồng Tháp sẽ bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, chủ động và đạt kết quả tốt nhất.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Phú - Sở GDĐT