Chương trình giáo dục phổ thông mới: Chính phủ đồng ý lùi thời gian triển khai

Thứ ba - 03/10/2017 20:06
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có văn bản báo cáo trình Chính phủ, đề xuất giãn tiến độ triển khai chương trình, sách giáo khoa mới để thực hiện tốt các công tác chuẩn bị.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 ngày 3/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với đề xuất của Bộ GDĐT về việc lùi thời gian một năm cho việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội vấn đề này trong kỳ họp cuối năm sắp tới vì việc giãn tiến độ hay thực hiện theo tiến độ đã xác định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông thuộc thẩm quyền Quốc hội quyết định.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học mới 2017-2018 do Bộ GDĐT tổ chức (ngày 15/8/2017), nhiều địa phương cũng đề xuất giãn tiến độ thực hiện chương trình phổ thông mới để đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và tâm lý xã hội.

Theo dự kiến, nếu được Quốc hội đồng ý, lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới cho các cấp học cũng được điều chỉnh. Thay vì triển khai cho cả 3 cấp (lớp 1, 6, 10) ngay năm đầu tiên, năm học 2019-2020 chỉ học sinh lớp 1 học chương trình mới. Năm thứ hai sẽ thêm lớp 2 và lớp 6; năm thứ ba là lớp 3, 7, 10; cuối cùng là ba lớp cuối cấp 5, 9, 12.

Tác giả bài viết: Bùi Quý Khiêm