Công tác Khuyến học của trường THPT Trần Văn Năng xuất phát từ những tấm lòng

Thứ năm - 30/11/2017 00:35
Trường THPT Trần Văn Năng (tiền thân là trường THPT Bán công Thanh Bình) được thành lập năm 2003 tại Khóm Tân Đông B - Thị Trấn Thanh Bình - Đồng Tháp. Đến năm học 2007 - 2008 được chuyển sang loại hình trường công lập với tên gọi được đặt theo tên của Thượng Tướng Quận Công Trần Văn Năng (đền thờ được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đặt tại xã Tân Thạnh -Thanh Bình - Đồng Tháp).
Từ cơ sở vật chất thiếu thốn, sân bãi chật hẹp, chất lượng tuyển sinh đầu vào lại rất thấp dẫn đến chất lượng học tập – rèn luyện của học sinh không được như mong muốn. Đa số học sinh của trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn với hơn 30% là học sinh hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về kinh tế, nhà lại xa trường. Đội ngũ giáo viên trường THPT Trần Văn Năng luôn trăn trở cần phải làm thế nào để hỗ trợ cho học sinh đến trường với phương châm “không để học sinh bỏ học vì không có điều kiện về kinh tế”. Từ những thách thức đã xác định được trong điều kiện cơ sở vật chất và nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị có hạn. Trước những cảnh nghèo khó, thiệt thòi của các em khu vực nông thôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chi hội khuyến học trường THPT Trần Văn Năng đã cùng với tất cả thầy cô của nhà trường vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức lại giúp đỡ các em. Đặc biệt trong giai đoạn năm học 2016-2017 và đầu năm học 2017-2018 chi hội khuyến học trường THPT Trần Văn Năng đã gặt được những thành quả đáng tự hào như sau:

Trong năm 2017 (HK2 năm học 2016-2017 và HK1 năm học 2017-2018), chi hội khuyến học của trường THPT Trần Văn Năng đã vận động thực hiện được 03 lần chương trình “Thắp sáng ước mơ”, 01 lần chương trình “Gương sáng hiếu học” của Đài phát thanh truyền hình Đồng Tháp và 01 lần chương trình “Thắp sáng niềm tin” của Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long với tổng giá trị hỗ trợ cho học sinh là 124.500.000 đồng.
 
Anh 1
Lễ trao học bổng thắp sáng niềm tin của đài truyền hình Vĩnh Long

Anh 2

Lễ trao học bổng thắp sáng ước mơ của đài truyền hình Đồng Tháp 

 
Đầu năm học 2017-2018, vận động tặng 40 bộ đồng phục học sinh, 30 áo đồng phục học sinh, 70 đôi giầy thể thao, 300 quyển tập và 33 suất học bổng, 66 suất hỗ trợ học sinh tham gia bảo hiểm y tế với tổng giá trị là 77.830.000 đồng. Bên cạnh đó có 02 học sinh của nhà trường được ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến hỗ trợ học tập hàng tháng với số tiền là 1.500.000 đồng/học sinh/tháng.
 
Anh 3
Ông Huỳnh Văn Bé trao tiền hỗ trợ học tập cho học sinh

Anh 4

Các em nhận quà và học bổng nhân ngày khai giảng

 
Đặc biệt chi hội khuyến học của trường THPT Trần Văn Năng còn phát động phong trào nuôi heo đất ở các lớp, mỗi năm học tổng giá trị học sinh tiết kiệm được trên 35.000.000 đồng. Đây cũng là nguồn kinh phí hỗ trợ có hiệu quả cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của các em học sinh đối với bạn mình góp phần giáo dục giá trị truyền thống đạo đức cho các em học sinh.

Những thành quả mà chi hội đạt được trong thời gian qua còn khiêm tốn so với chi hội của các trường bạn nhưng qua phong trào giúp đỡ học sinh nông thôn vùng sâu, vùng xa có nhiều khó khăn trong học tập đã góp phần to lớn trong việc xây dựng trường THPT Trần Văn Năng ngày càng vững mạnh hơn. Đặc biệt là Chi hội đã giúp nhà trường xác định được hướng đi đúng đắn là xây dựng tốt công tác Khuyến học - khuyến tài qua nòng cốt là hoạt động năng nổ của Chi hội khuyến học tận tâm chăm sóc, giúp đỡ học sinh nghèo khó, học sinh còn hạn chế về học lực và hạnh kiểm theo 6 giá trị của nhà trường là Thân thiện - Vững vàng - Năng động; Tự tin - Vươn xa - Nhiệt tâm để có thể trụ vững và tiếp tục phát triển đi lên trong sự tin tưởng và quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
Nhận thấy rằng trong cuộc sống cũng như trong hoạt động giáo dục, thành công không tự nhiên đến mà cần phải có cả một quá trình với nhiều yếu tố đan xen, tác động tích cực và nhà trường đã rút ra những bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống đều đòi hỏi con người phải nêu cao chữ Nhân và chữ Tâm. Đối với ngành giáo dục nhất là công tác khuyến học - khuyến tài càng đòi hỏi người làm công tác giáo dục, công tác khuyến học cần có cái Tâm thực sự trong sáng và tấm lòng Nhân ái sâu sắc để cùng thực hiện tốt thiên chức “Dạy chữ, Trồng người”. Người làm công tác giáo dục, công tác khuyến học hãy tự nghĩ rằng mình đã thực hiện được bao nhiêu điều tốt đẹp cho học sinh, cho con em chứ đừng nghĩ rằng công việc này sẽ mang lại những lợi ích gì cho bản thân.

Thứ hai, nhà trường đã phân tích, đánh giá được mặt mạnh - mặt hạn chế, thời cơ - thách thức và các giá trị chuẩn mực mà đơn vị đã có, đang có và sẽ tiếp tục được thực hiện. Trên cơ sở đó đã xác định được hướng đi riêng cho một trường có nhiều hạn chế về CSVC, chất lượng tuyển sinh đầu vào còn thấp, học sinh nghèo khó, vùng sâu, vùng xa; học sinh còn hạn chế về hạnh kiểm và học lực,… Đó là quan tâm thương yêu chăm sóc, giúp đỡ học sinh vươn lên qua giải pháp đột phá là công tác Khuyến học - khuyến tài mà nòng cốt là đã củng cố, đẩy mạnh hoạt động của Chi hội khuyến học của nhà trường.

Thứ ba, nhà trường đã củng cố và xây dựng BCH Chi hội khuyến học vững mạnh để huy động các hội viên từ toàn bộ giáo viên, nhân viên và đại diện CMHS các lớp tham gia với lòng kiên trì, quyết tâm và nhiều sáng tạo mà không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Từ đó, đã thực hiện đạt một số thành quả nhất định, tuy những kết quả ban đầu dù còn khiêm tốn nhưng cũng sẽ giúp xã hội (nhất là CMHS, các cơ quan, doanh nghiệp, các mạnh thường quân,…) nhận biết và sẽ nhiệt tình tham gia phối hợp, hỗ trợ nhà trường trong việc xây dựng CSVC khang trang hơn, chăm sóc học sinh nghèo, khó khăn được tốt hơn và từ đó chất lượng giáo dục của nhà trường sẽ được nâng cao và bền vững hơn./.

Nguồn tin: trường THPT Trần Văn Năng

  Ý kiến bạn đọc

VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay1,828
  • Tháng hiện tại40,630
  • Tổng lượt truy cập838,681

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây