Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS

Chủ nhật - 20/05/2018 22:31
Sáng ngày 19/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp kết hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thảo “Phân luồng học sinh sau THCS”
Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì Hội thảo. Hội thảo được tổ chức có sự tham gia của cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của 12 Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Cộng đồng; Trường THPT (có lớp GDTX); Trung tâm GDTX và Trường Trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh.

Về phía khách mời có ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục phổ thông, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.
 
nt2
Ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục phổ thông, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
 báo cáo tình hình công tác phân luồng học sinh sau THCS tại Hội thảo

 
Theo báo cáo thống kê tại hội thảo, trên địa bàn tỉnh năm học 2016-2017 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký dự thi vào các trường THPT chiếm tỷ lệ khoảng 76,4%, vào học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp khoảng 8,67%, đi làm và không vào học 14,91%.

Cơ cấu phân luồng học sinh còn bất hợp lý đa số học sinh tốt nghiệp THCS tham gia dự thi vào các Trường THPT, mà không quan tâm nhiều đến học nghề. Dẫn đến tình trạng nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm, hoặc phải làm trái ngành nghề được đào tạo.

Về phân luồng sau THCS: 70% học sinh tốt nghiệp THCS học THPT, 30% được đào tạo kỹ năng nghề; phấn đấu có ít nhất 14% được học nghề có trình độ trung cấp.
 
mt3
Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo
 
Thảo luận tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cha mẹ học sinh và chính các em học sinh về nghề nghiệp, nhất là cơ hội có việc làm sau khi học xong chuyên nghiệp. Coi việc định hướng phân luồng học sinh và đào tạo nghề cho học sinh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã thống nhất trong thời gian tới Đồng Tháp cần đưa việc đào tạo nghề, trang bị những kiến thức cơ bản về nghề nghiệp cho các em học sinh trong các nhà trường ngay từ bậc Trung học cơ sở. Đặc biệt, các nhà trường, các cơ sở đào tạo nghề phải thực hiện tốt việc liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong quá trình đào tạo; gắn đào tạo nghề với thực hành nghề. Giúp người học có cơ hội có việc làm khi ra trường. Từ đó khuyến khích việc học nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương.
 
mt4
Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kết luận Hội thảo
 
Phát biểu kết luận hội thảo Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Đây là cơ sở để Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh đưa ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện công tác phân luồng học sinh và đào tạo nhân lực lao động cho địa phương.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị đơn vị trường học và các Trung tâm GDTX, Trường Trung cấp nghề tăng cường hơn nữa công tác liên kết, phối hợp để việc định hướng phân luồng học sinh và đào tạo nhân lực cho địa phương đạt hiệu quả nhất./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nhựt Trường

Nguồn tin: Phòng GDTrH-TXCN

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay2,115
  • Tháng hiện tại34,503
  • Tổng lượt truy cập832,554

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây