Dự thảo chuẩn nghề nghiệp giáo viên Mầm non

Chủ nhật - 08/04/2018 16:47
Bộ GDĐT vừa ban hành dự thảo Thông tư về Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non (Dự thảo) để lấy ý kiến đóng góp. Theo Dự thảo, giáo viên mầm non sẽ được đánh giá chuẩn nghề nghiệp theo 05 tiêu chuẩn và 15 tiêu chí.
1. Tiêu chuẩn 1: Phẩm chất nghề nghiệp

Giáo viên mầm non (GVMN) phải có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của người GVMN hướng tới sự phát triển toàn diện cho trẻ mầm non theo 02 tiêu chí:

- Về phẩm chất chính trị: Lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của Ngành, của địa phương và nhà trường.

- Về đạo đức nghề nghiệp: Yêu thương, tôn trọng, công bằng, gần gũi với trẻ; Yêu nghề, kiên nhẫn, biết tự kiềm chế, có tinh thần trách nhiệm. Giữ gìn đạo đức, uy tín, danh dự nhà giáo

Tiêu chuẩn 2: Năng lực chuyên môn; năng lực ngoại ngữ (hoặc tiếng dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số) và ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ chăm sóc, giáo dục trẻ

Người GVMN phải có kiến thức, kĩ năngchuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc; có khả năng sử dụng ngoại ngữ (hoặc tiếng dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số) và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo 03 tiêu chí:

- Về năng lực chuyên môn: Được đào tạo đúng chuyên ngành, nắm vữngvà có khả năng vận dụng được kiến thứcvề khoa học Giáo dục Mầm non qua đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật vào thực tiễn hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Về năng lực sử dụng ngoại ngữ (hoặc tiếng dân tộc): Sử dụng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác ở mức tương đương theo quy định; hoặc giao tiếp bằng tiếng dân tộc (ở vùng dân tộc thiểu số) phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Về năng lực ứng dụng công nghệ thông tin: Ứng dụng được các phần mềm công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Tiêu chuẩn 3: Năng lực nghiệp vụ sư phạm

Người GVMN phải có kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ theo Chương trình giáo dục mầm non và nhu cầu phát triển của trẻ theo 05 tiêu chí:

- Về năng lực nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe của trẻ: Thiết kế và tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần lành mạnh cho trẻ.

- Về năng lực giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ: Thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Về năng lực quan sát và đánh giá sự phát triển của trẻ: Có kỹ năng quan sát, đánh giá sự phát triển của trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày; thiết kế công cụ và tổ chức đánh giá trẻ theo giai đoạn, sử dụng thông tin đánh giá để điều chỉnh trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Về năng lực phát triển Chương trình giáo dục: Xây dựng kế hoạch giáo dục, chương trình giáo dục trong nhóm, lớp hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

- Về năng lực quản lý nhóm, lớp: Tổ chức quản lý các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong nhóm, lớp; tổ chức quản lý cơ sở vật chất, hệ thống hồ sơ sổ sách phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định.

Tiêu chuẩn 4: Năng lực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và dân chủ

Giáo viên MN xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện đối với trẻ;Thực hiện quyền dân chủ của bản thân và tham gia xây dựng môi trường dân chủ trong nhà trường theo các tiêu chí:

- Về năng lực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện đối với trẻ: Xây dựng môi trường giáo dục trong nhóm, lớp đảm bảo an toàn, lành mạnh, thân thiện; phát hiện, đề xuất loại trừ các yếu tố nguy cơ gây bạo lực và thực hiện các biện pháp xử lý tình huống nhằm đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ.

- Về năng lực thực hiện quyền dân chủ của bản thân trong nhà trường: Thực hiện quyền dân chủ của người giáo viên mầm non trong nhà trường, phát hiện các yếu tố cản trở việc dân chủ và thực hiện các biện pháp cải thiện việc thực hiện quyền dân chủ của bản thân trong nhà trường.

- Về năng lực tham gia xây dựng môi trường dân chủ trong nhà trường: Tôn trọng và hỗ trợ tích cực việc thực hiện quyền dân chủ của đồng nghiệp, cha, mẹ của trẻ trong nhà trường.

Tiêu chuẩn 5: Năng lực xây dựng quan hệ xã hội

Giáo viên MN phải xây dựng quan hệ tích cực, thân thiện, hợp tác với các bên liên quan trong và ngoài nhà trường theo các tiêu chí:

- Về năng lực xây dựng mối quan hệ với của cha, mẹ trẻ, tổ chức và cá nhân có liên quan: Tôn trọng, thân thiện, hợp tác, hỗ trợ cha mẹ trẻ và cộng đồng trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; Tuyên truyền, vận động cha mẹ trẻ và tổ chức, cá nhân trong cộng đồng tham gia các hoạt động đảm bảo quyền của trẻ em.

- Về năng lực xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên: Tôn trọng, thân thiện, hợp tác, hỗ trợ đồng nghiệp, tham mưu với cấp trên để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ năm học.

Tác giả bài viết: Bùi Quý Khiêm

Nguồn tin: VP Sở

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay518
  • Tháng hiện tại44,027
  • Tổng lượt truy cập768,440

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây