Hiệu quả mang lại từ các mô hình tại trường tiểu học An Thạnh 1, thị xã Hồng Ngự

Thứ năm - 28/12/2017 00:25
1. Thư viện xanh

Mô hình "Thư viện xanh” được nhà trường thực hiện từ năm học năm học 2017-2018 với mong muốn tạo môi trường học tập mở, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thông tin, rèn luyện thói quen và kỹ năng đọc sách giúp học sinh gắn bó với thư viện và tham gia tích cực hoạt động thư viện.
HN1
Mô hình “ Thư viện xanh” tại trường tiểu học An Thạnh 1, thị xã Hồng Ngự
 
. Thư viện được thiết kế dưới lùm cây xanh rất thoáng mát. Thư viện trang bị những hộp nhựa tái chế được trang trí bắt mắt nhằm thu hút các em. Mỗi hộp đựng khoảng 5 quyển sách, báo chí phù hợp với lứa tuổi của học sinh tiểu học được treo trên các cành cây. Ngoài ra, để tránh nhàm chán, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. “Có nhiều học sinh từ chỗ không ham mê đọc sách, nhưng từ khi có “Thư viện xanh” dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách”.

Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện nhà trường, ngoài việc trang bị, bổ sung hàng năm, Ban Giám hiệu đã phối hợp với giáo viên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình “Thư viện xanh”, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân. Không những thế, để làm phong phú thêm các hoạt động tại thư viện xanh, hàng tháng, nhà trường tổ chức cho các em tham gia dự thi tìm hiểu về nội dung câu chuyện có trong sách, truyện ở thư viện xanh. Câu hỏi này được phát trên chương trình phát thanh măng non của trường và trên bảng thông tin của nhà trường để các em biết tham gia.

Kể từ khi đưa vào hoạt động, Thư viện xanh đã góp phần nâng cao ý thức tự giác học tập, đặc biệt là kỹ năng đọc, đọc hiểu của học sinh. Ngoài ra, ý thức bảo vệ của công của các em được nâng cao rõ rệt. Thời gian tới, trường sẽ huy động mọi nguồn để trang bị thêm sách, hộp đựng… mở rộng quy mô hoạt động của thư viện hơn để phục vụ tốt nhu cầu đọc sách của học sinh.

2. Nhà vệ sinh thân thiện

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về xây dựng mô hình nhà vệ sinh thân thiện trong các trường học trên địa bàn toàn thị xã. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện và huy động các thầy, cô giáo cùng chung sức. Việc trước tiên là dọn dẹp, quét vôi, sơn lại các bức tường đã đóng rong rêu. Điều đặc biệt là các vách tường nhà vệ sinh, khu rửa tay của học sinh được vẽ nhiều tranh trang trí rất vui mắt.
 
HN2
Mô hình "Nhà vệ sinh thân thiện"
 
Từ những hình ảnh mang tính giáo dục, đã giúp các em tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Phía trong nhà vệ sinh được trang trí cây xanh, khẩu hiệu giúp các em nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh. Bên cạnh đó, trường có nhân viên thường xuyên dọn dẹp. Nhờ vậy, nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, dù trường có gần 1.000 học sinh. Nơi học sinh đi vệ sinh luôn giữ gìn sạch sẽ, tường được láng gạch men bóng loáng, nhà vệ sinh không có mùi hôi vì thường xuyên xử lý sạch sẽ nên mọi người khi vào đây nghe thoảng thoảng hương thơm, trên kệ luôn có xà phòng, khăn lau cho học sinh rửa tay...

Chuyện nhà vệ sinh trong trường học, mới nghe có vẻ như là "chuyện nhỏ" nhưng ngẫm nghĩ kỹ lại không hề nhỏ chút nào. Nó liên quan đến việc giữ gìn sức khỏe cho học sinh và cả về mỹ quan của trường. Nói cách khác, một môi trường học đường thân thiện phải là nơi mà ở đó nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn.

Với những hiệu quả rõ rệt và thiết thực mang lại từ hai mô hình trên, thiết nghĩ trong thời gian tới, việc đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện" tiếp tục được các trường xác định là một trong những giải pháp quan trọng, tạo tiền đề để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường./. 

Tác giả bài viết: Bùi Văn Sum

Nguồn tin: Trường TH An Thạnh 1, TX Hồng Ngự

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,965
  • Tháng hiện tại55,061
  • Tổng lượt truy cập779,474

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây