Hội thảo Dạy và học môn Toán 4, Lịch sử 5, Đạo đức và công tác giáo dục hòa nhập cấp tiểu học năm học 2016 - 2017

Chủ nhật - 07/05/2017 22:07
Ngày 06 tháng 5 năm 2017, tại Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã Bình Thạnh huyện Cao Lãnh, Hội đồng chuyên môn Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo Dạy và học môn Toán lớp 4, Lịch sử lớp 5, Đạo đức và công tác dạy giáo dục hòa nhập cấp tiểu học năm học 2016 - 2017 cho các bộ quản lí giáo dục và giáo viên tiểu học trong tỉnh.
Nhằm giúp cán bộ quản lí và giáo viên nắm vững quy trình, phương pháp dạy học, chuẩn kiến thức kĩ năng, vận dụng các phương pháp phù hợp với đặc trưng môn học, đối tượng học sinh và chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy môn Toán lớp 4, Lịch sử lớp 5, Đạo đức và công tác dạy giáo dục hòa nhập cấp tiểu học; ngày 06 tháng 5 năm 2017, tại Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã Bình Thạnh huyện Cao Lãnh, Hội đồng chuyên môn Sở GDĐT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Dạy và học môn Toán lớp 4, Lịch sử lớp 5, Đạo đức và công tác dạy giáo dục hòa nhập cấp tiểu học năm học 2016 - 2017.

Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học, Kế hoạch Tài chính, Tổ chức cán bộ Sở GDĐT; Tổ chuyên môn Toán lớp 4 - 5; Tự nhiên xã hội, Khoa học, Lịch sử, Địa lí; Giáo dục hòa nhập; giảng viên Trường Đại học Đồng Tháp và hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách chuyên môn giáo dục tiểu học Phòng GDĐT, cán bộ quản lí, giáo viên dạy lớp 4, 5 ở các trường tiểu học của 12 huyện, thị xã, thành phố, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật.

d1
d2
 Quang cảnh của buổi hội thảo

Buổi sáng, các đại biểu được xem 01 tiết dạy minh họa của môn Toán lớp 4, 01 tiết dạy môn Lịch sử lớp 5, được nghe 02 báo cáo tham luận, cụ thể:
- Tiết dạy môn Toán lớp 4, bài: Ôn tập về các phép tính với phân số (tiếp theo) do Cô Nguyễn Kim Măng, giáo viên Trường TH Bình Thạnh 2, huyện Cao Lãnh thực hiện.
- Tiết dạy môn Lịch sử lớp 5, bài: Hoàn thành thống nhất đất nước do Thầy Bùi Thanh Phong, giáo viên Trường TH Bình Thạnh 3, huyện Cao Lãnh thực hiện.
- Tham luận: Ứng dụng công nghệ thông tin khai thác có hiệu quả tài liệu dạy học môn Đạo đức do Thầy Nguyễn Hoàng Tiến, giáo viên Trường TH Phạm Hữu Lầu, thành phố Sa Đéc thực hiện.
- Tham luận: Giới thiệu tài liệu hỗ trợ dạy học môn Đạo đức có hiệu quả, do Thầy Lê Hữu Hiền giáo viên Trường TH Ngô Thì Nhậm, thành phố Cao Lãnh thực hiện.
Buổi chiều, các đại biểu được nghe 04 báo cáo tham luận, cụ thể:
          - Tham luận: Một số kinh nghiệm của giáo viên chủ nhiệm phát hiện học sinh khuyết tật; quy trình thực hiện bàn giao hồ sơ trẻ khuyết tật đến hiệu trưởng, do Thầy Phan Công Danh giáo viên Trường TH Mỹ Long, huyện Cao Lãnh thực hiện.
          - Tham luận: Một số kinh nghiệm lập hồ sơ cá nhân của học sinh khuyết tật học hòa nhập do Cô Lê Thị Thiện Hương, giáo viên Trường TH Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc thực hiện.
          - Tham luận: Một số kinh nghiệm trong công tác quản lí và bàn giao hồ sơ học sinh khuyết tật học hòa nhập do Cô Châu Thúy Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường TH Nha Mân 1, huyện Châu Thành thực hiện.
          - Tham luận: Một số kinh nghiệm của hiệu trưởng trong công tác tham mưu UBND xã xác nhận trẻ khuyết tật khi học hòa nhập do Cô Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thuận A1, huyện Hồng Ngự thực hiện.

d3
      Bà Ngô Thúy Anh, Trưởng phòng Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GDĐT,
           Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng chuyên môn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chia sẻ tại hội thảo, Bà Ngô Thúy Anh, Trưởng phòng Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GDĐT, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng chuyên môn mong muốn cán bộ quản lí, giáo viên vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả những điều đã được chia sẻ tại hội thảo vào việc dạy và học thực tế tại các trường, cá thể hóa từng đối tượng học sinh, đặc biệt quan tâm, giúp đỡ những học sinh còn khó khăn trong học tập một cách kịp thời để các em được tiến bộ, hoàn thành được nội dung bài học. Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục hòa nhập một cách hiệu quả./.

Tác giả bài viết: Ngô Thúy Anh