Hội thảo đóng góp ý kiến tại Diễn đàn nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Thứ sáu - 08/09/2017 06:32
Trước xu thế toàn cầu hóa, giáo dục và đào tạo (GDĐT) nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức, một trong những thách thức lớn hiện nay chính là vấn đề chất lượng GDĐT. Đồng thời với sự diễn ra của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang còn mới mẻ ở Việt Nam, đã đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục. Vấn đề đặt ra là “Giải pháp nào để nâng cao chất lượng GDĐT".
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XII khẳng định tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ các yếu tố cơ bản của GDĐT theo hướng coi trọng phẩm chất, năng lực của người học nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao.

Với mục đích đánh giá, tổng hợp các giải pháp để đề đạt đến diễn đàn của Quốc hội, Sở GDĐT tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến tại diễn đàn nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Tham dự hội thảo gồm có các đại biểu: Ban điều hành Hội thảo: PGS TS Lê Quang Minh, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Thanh Liêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Ông Phạm Chí Năng, Nguyên Giám đốc Sở GDĐT, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức; Về phía đại biểu khách dự: Ông Mai Ngọc Dinh, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh; Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân Tỉnh; Bà Phan Thị Thu Hà, Nguyên Phó GĐ Sở GDĐT, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục; Về phía Sở GDĐT: Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó GĐ Sở GDĐT; Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó GĐ Sở GDĐT; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng CMNV Sở; lãnh đạo các phòng GDĐT và các trường THPT.
 
Hình
Các đại biểu tham dự Hội thảo (từ trái qua: Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GDĐT; PGS TS Lê Quang Minh,
Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phạm Chí Năng, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Tỉnh)

 
Hội thảo nhằm thu hút tâm huyết, trí tuệ kinh nghiệm của các nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu, tích cực để củng cố và nâng cao chất lượng GDĐT. Các đại biểu tham dự Hội thảo cùng trao đổi về các nội dung: Một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp và Nghị định số 56/2015 về đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức; Giải pháp cụ thể hóa các qui định của Nhà nước về đánh giá, xếp loại giáo viên phù hợp với thực tiễn địa phương và đơn vị; Một số giải pháp nâng cao năng lực nhà giáo qua công tác đào tạo, bồi dưỡng; Một số đề xuất thực thi quyền tự chủ cho Hiệu trưởng các trường Chuyên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Nâng cao chất lượng GDĐT không chỉ cần đến các giải pháp: xây dựng đội ngũ, chương trình, sách giáo khoa, đổi mới phương pháp thi cử... mà còn cần đến một giải pháp mang ý nghĩa quyết định - đó là đổi mới quản lý giáo dục và đào tạo. Đổi mới cũng là một quá trình lâu dài, có thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, ngành GDĐT không thể “độc hành” mà cần có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng thuận của toàn xã hội trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tác giả bài viết: Lý Thị Xuân Hồng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,965
  • Tháng hiện tại55,082
  • Tổng lượt truy cập779,495

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây