Hội thảo tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS năm 2017

Thứ tư - 05/04/2017 21:46
Sau tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), học sinh sẽ tiếp tục học trung học phổ thông (THPT), trung cấp chuyên nghiệp, giáo dục thường xuyên hay học nghề để đi lao động, tìm việc làm… là những nội dung cốt lõi được bàn luận tại Hội thảo tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS năm 2017 diễn ra trong hai ngày 4/4 và 5/4/2017 tại Trường trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên (TCN-GDTX) Hồng Ngự. Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã đến dự.
Hội thảo thu hút gần 500 học sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn Thị xã Hồng Ngự tham gia cùng đại diện các Phòng GDĐT, Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐTBXH), Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ giới thiệu việc làm tỉnh (DVGTVL), trường THPT Hồng Ngự 1, THPT Chu Văn An trực tiếp tư vấn tại Hội thảo.
 
HT1
Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội thảo
 
Nhiều câu hỏi được trao đổi tại Hội thảo xoay quanh việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, độ tuổi lao động, chế độ đãi ngộ và cơ hội việc làm sau khi học nghề, vay vốn… Cùng với báo cáo của Ông Phạm Văn Nhặng, Hiệu trưởng trường TCN - GDTX Hồng Ngự về công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, điều kiện học tập, khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp… đại diện các Phòng LĐTBXH, Phòng Kinh tế, Trung tâm DVGTVL tỉnh cũng đã thông tin thêm về nhu cầu lao động của các Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, chế độ chính sách, vay vốn xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Trong đó, các nghề có khả năng tìm được việc làm cao như: chế biến và bảo quản thủy sản, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, kỹ thuật điện, hàn, may, sơn, cài đặt và lắp ráp máy vi tính.
 
HT2
Tổ tư vấn trao đổi trực tiếp tại Hội thảo
 
Em Bùi Thúy Duy, học sinh trường THCS An Thạnh cảm nhận: “Tham dự Hội thảo này em đã biết được rất nhiều điều bổ ích về điều kiện học nghề, xuất khẩu lao động, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT, điều kiện học tập tại trường nghề cũng như các trường THPT nữa, khi về nhà em sẽ trao đổi với ba mẹ em để chọn cho em hướng đi tiếp sau khi em tốt nghiệp THCS. Em thấy vừa học văn hóa vừa học nghề cũng là một lựa chọn phù hợp”.
 
HT3
Học sinh tham quan Phòng thực hành chế biến và bảo quản thủy sản
 
Sau Hội thảo, các em học sinh được hướng dẫn tham quan các phòng thực hành điện, chế biến và bảo quản thủy sản, ký túc xá… của trường TCN-GDTX Hồng Ngự. Ban tổ chức cũng đã họp rút kinh nghiệm công tác tổ chức Hội thảo. Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GDĐT đề nghị: “Các đơn vị phối hợp cần nắm rõ số doanh nghiệp, công ty trên địa bàn và nhu cầu tuyển dụng các nghề gì cần nhất hiện nay đồng thời mời trực tiếp doanh nghiệp trao đổi tại Hội thảo. Phòng GDĐT tổ chức Hội thảo tại trường TCN-GDTX là bước đột phá, tuy nhiên cần rút ngắn lại chương trình, lượt bớt các báo cáo, tập trung chủ yếu vào thảo luận, trả lời. Ngoài ra, cần có một số Video Clip ngắn giới thiệu công tác đào tạo các ngành nghề tại trường và điều kiện học tập, sinh hoạt của học viên”.

Tham dự Hội thảo, phụ huynh và học sinh đã giải tỏa được rất nhiều vấn đề và là điều kiện để quyết định hướng đi phù hợp sau khi tốt nghiệp THCS, theo kịp nhu cầu “Thừa thầy, thiếu thợ” của xã hội hiện nay.  
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Phú - Sở GDĐT

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,862
  • Tháng hiện tại52,744
  • Tổng lượt truy cập777,157

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây