Hội thi Rung Chuông vàng “tuyên truyền kiến thức Bình đẳng giới – hướng nghiệp” cho học sinh THPT

Thứ sáu - 20/10/2017 00:30
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2017) và chào mừng Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2017-2022 thành công, tiến tới Đại hội CĐGD tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023.
      Nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh về bình đẳng giới, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, gia đình; tạo điều kiện để phụ nữ tham gia ngày càng nhiều hơn vào công việc xã hội, đóng góp tích cực cho phát triển bền vững của ngành, địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội, đồng thời tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, đặc biệt là chia sẻ thông tin về mô hình khởi nghiệp của tỉnh nhà đã thực hiện rất thành công trong thời gian qua; sáng ngày 19/10/2017, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với CĐGD tỉnh tổ chức Hội thi “Rung Chuông vàng” năm 2017 với chủ đề  “Tìm hiểu kiến thức Bình đẳng giới - Hướng nghiệp” cho học sinh THPT năm 2017.

CV1
Đ/c Mai Văn Bé Bảy, Chủ tịch CĐGD tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi

Đến dự lễ khai mạc có Ông Nguyễn Hoàng Nhi, nguyên Giám đốc Sở GDĐT, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Ông Phạm Thanh Tuấn, UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh; ông Mai Văn Bé Bảy, Chủ tịch CĐGD tỉnh - Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở GDĐT, các đồng chí trong Ban Tổ chức Hội thi, các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các đ/c đại diện Báo Đồng Tháp, Đài phát thanh truyền hình Đồng Tháp đến dự và đưa tin.

ht1
135 thí sinh tranh tài qua từng câu hỏi

Với 135 thí sinh đến từ các trường THPT  và 2 Trung tâm GDTX  đã tranh tài sôi nổi qua bộ câu hỏi về nội dung kiến thức bình đẳng giới và công tác hướng nghiệp. Đến câu hỏi 21, Ban Giám khảo đã chọn  được 38 thí sinh vào vòng chung kết. Hội thi đã thực sự tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm hay trong học tập và giao tiếp; từ đó rèn luyện kỹ năng sống, khơi dậy đam mê, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường . Trãi qua gần 30 câu hỏi xoay quanh các nội dung về bình đẳng giới - hướng nghiệp, đa số các thí sinh đã trả lời tốt; điều này cho thấy thí sinh đã nghiên cứu kỹ tài liệu, đọc nhiều thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuy nhiên, cũng có khá nhiều thí sinh phải rời cuộc thi ngay ở những câu hỏi đầu tiên do các em không có sự chuẩn bị, nghiên cứu tài liệu trước, thiếu sự quan tâm hỗ trợ từ phía thầy cô.
Kết quả Hội thi, Ban Tổ chức trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba và 34 giải khuyến khích; cụ thể như sau:
 - Giải Nhất: Em Nguyễn Thị Ngọc Như, học sinh trường THPT Cao Lãnh 2.
 - Giải N: Em Nguyễn Thị Diễm My, học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Văn Khải, em Trần Thị Xuân, học sinh trường THPT Tân Phú Trung.
- Giải Ba: Em Nguyễn Quốc Cường, học sinh trường THCS-THPT Bình Thạnh Trung.

ht2
Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì và Ba nhận Giấy khen của Sở GDĐT

ht3

ht4
Thí sinh đạt giải Khuyến khích Hội thi

Hội thi đã tạo ra sân chơi vui tươi, bổ ích, lành mạnh, là dịp để giúp các em học sinh THPT tự kiểm tra kiến thức của mình, thử sức ở các lĩnh vực khác nhau trong trường học, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và hướng nghiệp trong học sinh. Hội thi “Rung Chuông vàng” đã khép lại nhưng tiếng chuông vẫn còn ngân mãi trong lòng các em tham dự./.

Tác giả bài viết: Phan Khuyên