Một số điểm mới trong tuyển sinh THCS và THPT từ năm 2018

Thứ sáu - 16/03/2018 20:31
Ngày 28/02/2018, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT (Thông tư số 05) sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT(Thông tư số 11) ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.
1. Vẫn được cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10 năm 2018

Điều 7 của Thông tư số 11 quy định “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích”, về đối tượng được cộng điểm khuyến khích nêu rõ: “Sở GDĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Tuy nhiên, trong Thông tư số 05 vừa ban hành, tên của Điều 7 đã được sửa thành “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên”, và không còn thực hiện chế độ khuyến khích nữa, đồng thời quy định “Sở GDĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” cũng chính thức được bãi bỏ.

Với quy định trên, các Sở GDĐT không còn được Bộ GDĐT giao quyền quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa. Do vậy, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm cả điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các Sở GDĐT tổ chức. Tuy nhiên, đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, các Sở GDĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thong, học sinh giỏi thì tiếp tục áp dụng, có nghĩa là học sinh lớp 9 năm học 2017-2018 có Giấy chứng nhận nghề phổ thông và đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi vẫn được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

2. Được kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh trong tuyển sinh THCS

Thông tư số 05 đã  sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 của thông tư hiện hành. Cụ thể, nếu Thông tư 11 quy định : “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì Thông tư số 05 bổ sung: “Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”.

Đối với quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên, ngoài những đối tượng được nêu trong Thông tư 11, đối với học sinh đạt giải các cuộc thi, nếu quy định trước đây chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì Thông tư sửa đổi quy định chặt hơn, đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông”. Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong Thông tư số 05 cũng bổ sung: “Sở GDĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữ hai nhóm đối tượng được ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang đểm 10”.

Thông tư số 05 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2018.

Tác giả bài viết: Bùi Quý Khiêm - VP Sở

Nguồn tin: Tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,434
  • Tháng hiện tại48,579
  • Tổng lượt truy cập772,992

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây