Phát triển văn hóa đọc và giáo dục STEM tại Đồng Tháp

Thứ năm - 19/04/2018 03:37
Nhằm phát triển văn hóa đọc và áp dụng hệ thống giáo dục mới là STEM tại Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu có buổi tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần công nghệ DTT, Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng để họp bàn về vấn đề này vào chiều ngày 18/4.
clip image001
 
Theo Công ty Cổ phần DTT, giáo dục STEM là hệ thống giáo dục mới, muốn phát triển giáo dục STEM thì phải nhìn vào cục bộ, như là một môn học hay là một bộ phận học sinh tự học và phải có cách thức làm sao để lan toả trên nhiều cấp độ.

Đối với những nơi có điều kiện thì tiếp cận với những môn học STEM hiện đại như: lập trình, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu. Còn những nơi chưa có điều kiện thì tiếp cận ngay trong những bài giảng, bài học hằng ngày. Quan trọng là người giáo viên và sự tham gia của học sinh, đặc biệt giáo viên phải có tính chủ động, tự học, tự nâng cao cách thức của mình để thay đổi phương pháp dạy thông qua kinh nghiệm thực tiễn, thực hành.

Ông Nguyễn Quang Thạch – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng cho biết, Đồng Tháp muốn phát triển mô hình giáo dục STEM trước tiên phải tạo nền cho lứa tuổi thiếu nhi lấy tri thức từ sách, từ việc đọc sách về các lĩnh vực như: khoa học viễn tưởng, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội v.v. để làm cho trẻ em ham muốn khám phá, tích luỹ kiến thức và từ đó sẽ tạo ra nhiều mô hình có thể áp dụng thực tiễn.

Vì vậy, ông Nguyễn Quang Thạch đề xuất hình thành tủ sách cộng đồng ở các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, trước tiên sẽ chọn những trường vùng sâu, vùng biên giới để triển khai.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đồng tình với việc áp dụng hệ thống giáo dục mới là STEM tại Đồng Tháp, tuy nhiên cần có lộ trình.
Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị phía Công ty Cổ phần công nghệ DTT, Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng có kế hoạch cụ thể trong việc áp dụng dự án này tại Đồng Tháp; đồng thời, gợi ý Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét phân công cán bộ phụ trách về Dự án giáo dục STEM khi triển khai.

Theo đó, STEM là viết tắt của các từ: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học).
Giáo dục STEM là việc trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Tác giả bài viết: Tín Huy

Nguồn tin: dongthap.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,434
  • Tháng hiện tại48,589
  • Tổng lượt truy cập773,002

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây