Ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng

Thứ hai - 10/04/2017 05:02
Ngày 07/4/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020 tại Đồn biên phòng Cầu Muống, xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự. Đồng chí Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GDĐT và Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chính ủy BCH BĐBP tỉnh chủ trì Hội nghị.
d1
Quang cảnh Hội nghị
 
Đẩy mạnh công tác chống mù chữ, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và phát triển Trung tâm văn hóa học tập cộng đồng (Trung tâm VH-HTCĐ) là những nội dung chính trong công tác phối hợp giữa hai đơn vị giai đoạn 2012 - 2015 báo cáo tại Hội nghị. Trong đó, công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, chống học sinh (HS) bỏ học ở khu vực biên giới được các trường và các đồn biên phòng thực hiện thường xuyên. Tỷ lệ người biết chữ từ 15 đến 60 tuổi tại các huyện, thị xã đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; các xã biên giới đều được công nhận duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) tiểu học, PCGD trung học cơ sở hàng năm và đạt chuẩn công tác PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; tổ chức các lớp phổ cập bơi cho khoảng 1.200 HS; vận động hơn 150 HS bỏ học trở lại lớp. Công tác huy động sức mạnh tổng hợp của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể địa phương xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác chống mù chữ, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học ở địa bàn biên giới đã được phối hợp thực hiện tốt như: Đồn biên phòng Thông Bình vận động xây dựng 02 phòng học trị giá 480 triệu đồng trên cụm dân cư Ba Lê Hiếu; tặng gần 250 xuất học bổng cho HS nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn các xã, tổng trị giá gần 75 triệu đồng; chương trình hũ gạo tình thương đã hỗ trợ cho 350 hộ nghèo, khó khăn hơn 7 tấn gạo và trên 70 triệu đồng để con em được tiếp tục đến trường. Các Trung tâm VH-HTCĐ cấp xã trên địa bàn các huyện, thị xã biên giới đã tổ chức 1.565 lớp phổ cập với 165.675 lượt người tham dự; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức phổ biến chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước lồng ghép tuyên truyền chủ quyền biên giới Quốc gia, định biên và bảo vệ cột mốc biên giới.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác phối hợp giữa các trường và các Đồn biên phòng. Đáng chú ý, đơn vị trường học các huyện, thị xã biên giới chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng, chưa xây dựng chương trình phối hợp thực hiện; điều kiện đi lại khó khăn, thiếu phòng học, phần lớn học sinh thuộc hộ gia đình nghèo, kinh tế khó khăn; cơ sở vật chất của một số Trung tâm VH-HTCĐ tại các xã biên giới hiện nay chưa thật sự thu hút người dân học tập, sinh hoạt vui chơi, giải trí. Chương trình “Nâng bước em đến trường” vận động kinh phí từ cán bộ chiến sỹ các Đồn biên phòng với suất hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/học sinh đã phát huy nhiều hiệu quả và nhiều giải pháp phối hợp cũng đã được trình bày tại Hội Nghị.
 
d2
Đồng chí Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GDĐT đã đánh giá cao công tác phối hợp giữa các đơn vị Phòng GDĐT, các trường, các Trung tâm VH-HTCĐ với Đồn biên phòng các xã biên giới đồng thời lưu ý các đơn vị thực hiện tốt hơn nữa 6 nội dung trọng tâm trong kế hoạch phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt chỉ đạo Phòng GDĐT các huyện Tân Hồng, TX Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự phối hợp chặt chẽ các Đồn biên phòng xây dựng kế hoạch phối hợp sát với tình hình của các xã biên giới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động học sinh bỏ học trở lại trường, tập bơi chống đuối nước cho học sinh và trẻ em khu vực biên giới, tiếp tục duy trì các quỹ hỗ trợ giúp đỡ HS con gia đình chính sách, hộ nghèo để có điều kiện đến trường. Tại Hội nghị, đại diện hai đơn vị cũng đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020.
 
d3
Ký kết phối hợp giữa Sở GDĐT và BCH BĐBP tỉnh Đồng Tháp
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Phú - Sở GDĐT

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay817
  • Tháng hiện tại40,016
  • Tổng lượt truy cập709,812

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây