Tọa đàm chủ đề “Từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục 4.0”

Thứ tư - 20/12/2017 21:46
Sáng ngày 20/12/2017, Sở GDĐT tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi tọa đàm chủ đề “Từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục 4.0”.
Tham dự buổi tọa đàm có các đại biểu: Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, Chủ tịch Học viện STEM - Diễn giả của buổi tọa đàm; Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GDĐT; Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Sở Tư pháp; Ban Giám đốc Sở GDĐT; Trưởng, Phó các phòng CMNV Sở GDĐT; Cán bộ quản lí phòng GDĐT; các trường Tiểu học,THCS, THPT; trung tâm GDTX; GDNN-GDTX và trường TCN.

Hình 1
Quang cảnh buổi tọa đàm

Những nội dung diễn giả và các đại biểu trao đổi trong buổi tọa đàm nhằm tăng cường năng lực tiếp cận và vận dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo cho cán bộ quản lí giáo dục;  Vận dụng tích hợp Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật – Toán (Science - Technology - Engineering - Mathematic: STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông, tăng cường giáo dục kỹ năng, kiến thức, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với giáo dục và đào tạo.

Hình 2
Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT,
Chủ tịch Học viện STEM trao đổi tại buổi tọa đàm

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội và đây chính là thách thức của ngành giáo dục. Theo đó, sự thay đổi về quan niệm, tư duy của quá trình dạy và học, trong quản lý giáo dục là một trong những yếu tố then chốt để tiến tới đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đổi mới theo hướng giáo dục 4.0.

Hình 3
Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu trong buổi tọa đàm

Qua nội dung được tiếp cận, các cán bộ quản lý ở các đơn vị sẽ có những trang bị, những hiểu biết cơ bản về cách mạng công nghiệp 4.0 với nền giáo dục 4,0. Với những điều kiện thuận lợi cũng như những thách thức mới thì trách nhiệm của mỗi cán bộ quản lý, những giải pháp trong việc thực hiện công quản lý giáo dục tại đơn vị, những giải pháp về tổ chức và quản lý một nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp; và những tham mưu, hiến kế đối với ngành giáo dục./.

Tác giả bài viết: Lý Thị Xuân Hồng