Việc thu tiền ở Trường tiểu học Chu Văn An - thành phố Cao Lãnh

Thứ tư - 13/09/2017 00:18
Ngày 12/9/2016, Báo Tuổi trẻ -TP. Hồ Chí Minh có đăng bài "Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu vì trường 'cần có'? của tác giả Ngọc Tài. Nội dung bài báo phản ánh: "Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang chia sẻ trên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với dòng cuối: "...ta cần có 16.738.000 đồng" và bài " Phụ huynh chịu mua máy chiếu, cô giáo than không có laptop?" cũng của tác giả Ngọc Tài. Nội dung bài báo phản ánh ở lớp 1/3 Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Cao Lãnh, khi họp phụ huynh, cô giáo lớp 1 than không có laptop để soạn bài. Dự kiến mỗi phụ huynh học sinh sẽ phải đóng 1 triệu đồng để mua máy chiếu, laptop cho cô.
Cùng ngày 12/9/2017, UBND thành phố Cao Lãnh đã có Công văn số 1548/UBND-GDĐT làm rõ các nội dung báo phản ánh. Theo nội dung Công văn số 1548, thực hiện chủ trương chung, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố có công văn hướng dẫn số 488/PGDĐT-KT ngày 6/9/2017 về việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2017-2018 đối với các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn. Trong đó, học phí là khoản thu theo qui định của Uỷ ban nhân dân tỉnh đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở, còn học sinh tiểu học không thu học phí. Đồng thời nghiêm cấm các khoản thu trái quy định. Các trường của thành phố Cao Lãnh đang thực hiện việc học 2 buổi/ngày, học tăng cường tiếng Anh, ở bán trú theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Đối với Trường tiểu học Chu Văn An cũng tổ chức các hoạt động nêu trên. Các khoản thu tự nguyện và thu theo từng tháng. Cụ thể, các khoản thu thống nhất giữa nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh. Khoản thu thống nhất toàn trường (thu theo tự nguyện của học sinh nếu tham gia) là tiền học tiếng Anh. Cụ thể, lớp 1 (gồm 1/1, 1/2, 1/3 và 1/4) và lớp 2 (2/1 và 2/2, 2/3) là 600.000 đồng/tháng (học 4 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài). Lớp 3 (gồm lớp 3/1, 3/2) là 360.000 đồng/tháng (2 tiết/ tuần có giáo viên nước ngoài). Riêng lớp 2/4, học tiếng Anh tăng cường 6 tiết/tuần thu 1.100.000/ tháng. Học sinh học 2 buổi/ngày: 80.000 đồng/tháng. Tổ chức bán trú: 36.500 đồng/ngày. Các khoản đóng góp của phụ huynh theo Thông báo của Trường tiểu học Chu Văn An là đúng theo hướng dẫn của Phòng GDĐT. Các học sinh không tham gia học tăng cường tiếng Anh, không ở bán trú thì phụ huynh không phải đóng góp các khoản nêu trên. Các khoản phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh. Đối với các khoản thu tự nguyện, nếu học sinh tham gia thì nhà trường mới thu và thu theo tháng.

Theo phản ánh của phụ huynh và báo chí “Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu vì trường 'cần có'?, UBND thành phố Cao Lãnh cũng khẳng định, thông tin này là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh học sinh. Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học đối với các trường trên địa bàn trong thời gian tới. Đối với nội dung cô giáo lớp 1/3 trường tiểu học Lê Quý Đôn đề nghị phụ huynh mua laptop, UBND thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo phòng GDĐT kiểm tra. Nếu thực sự có vi phạm như phản ảnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm.

Tác giả bài viết: Bùi Quý Khiêm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,287
  • Tháng hiện tại36,059
  • Tổng lượt truy cập705,855

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây