Bồi dưỡng tạo nguồn, động lực và giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn và đại trà

Thứ hai - 16/04/2018 21:25
Trong năm học 2017-2018 này, ngoài việc tổ chức thi học sinh giỏi khối lớp 9 và 8 như những năm trước, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Hồng Ngự còn đề ra chủ trương tổ chức thi học sinh giỏi thêm khối lớp 6 và 7.

Căn cứ vào kế hoạch được phát động đầu năm học, Ban giám hiệu Trường THCS Thường Phước 1 đã đề ra kế hoạch bồi dưỡng tạo nguồn học sinh khá giỏi để chuẩn bị nguồn lực nâng cao chất lượng học sinh khá và giỏi một cách bền vững, đồng thời chuẩn bị tốt đội ngũ dự tuyển học sinh giỏi.

Vào đầu năm học, giáo viên bộ môn lựa chọn học sinh và lập danh sách học sinh được bồi dưỡng tạo nguồn (các môn Văn, Toán, Anh là 15%; các môn còn lại là 20% số học sinh được phân công giảng dạy) và chọn bồi dưỡng thi học sinh giỏi trong số học sinh được tạo nguồn. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên bộ môn trực tiếp bồi dưỡng tại lớp, tạo lực lượng học sinh cốt cán cho bộ môn, bồi dưỡng riêng, giao thêm nhiệm vụ nâng cao,… và kích thích tinh thần hứng thú, ham thích nghiên cứu, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng thực hành bộ môn. Với cách làm này của nhà trường, nên số học sinh được bồi dưỡng tạo nguồn đã có được động lực phấn đấu vươn lên khá giỏi ngày càng vững chắc, tạo nên một phong trào thi đua học tập sôi nổi, hào hứng, lôi cuốn. Nhiều học sinh muốn mình được lọt vào danh sách bồi dưỡng tạo nguồn, vì đây là cơ hội rất tốt để các em vươn lên mạnh mẽ, trở thành học sinh xuất sắc.

Hinh
Tận dụng Thư viện để bồi dưỡng học sinh lúc giờ trống
 

Đối với thầy cô giáo thì đây cũng là một giải pháp nâng cao tay nghề. Trước kia, giáo viên nào được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi thì mới tìm thêm tài liệu nâng cao, trau chuốt nội dung và phương pháp bồi dưỡng sao cho có hiệu quả. Những giáo viên này luôn được nhà trường đánh giá cao về tay nghề và có nhiều uy tín với đồng nghiệp, học sinh và cha mẹ học sinh, và họ cũng làm nên “thương hiệu nhà giáo” của chính mình. Song, hiện nay, với cách làm mới này thì tất cả giáo viên đều phải cố gắng thực hiện song hành hai nhiệm vụ là bồi dưỡng tạo nguồn và bồi dưỡng học sinh giỏi, bên cạnh việc giảng dạy bình thường. Muốn vậy thì mỗi giáo viên phải tự nâng cao tay nghề, tự xây dựng thương hiệu, để không bị tụt hậu theo thời cuộc. Và cũng đã tạo nên phong trào thi đua giảng dạy sôi nổi, cạnh tranh “thương hiệu” của từng người trong đơn vị với nhau.

Chỉ mới thực hiện trong thời gian ngắn, nên hiệu quả chưa thể đánh giá chính xác được! Nhưng trước mắt là đã tạo dựng nên phong trào thi đua “hai tốt” một cách hiệu quả, thiết thực; giáo viên có sự trao đổi kinh nghiệm trong quá trình công tác, thường xuyên trau dồi, tích luỹ kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng bồi dưỡng học sinh giỏi; số lượng và chất lượng học sinh khá và giỏi có chuyển biến tích cực, kỹ năng làm bài của học sinh qua các lần kiểm tra, kỳ thi học sinh giỏi có nhiều tiến bộ, số học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Huyện, Tỉnh có tăng nhẹ. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, Trường THCS Thường Phước 1 đạt được 26 giải và được tuyển chọn vào đội tuyển của huyện dự thi cấp tỉnh là 22 em. Trường cũng đang chuẩn bị lực lượng học sinh giỏi khối 8, 7, 6 dự thi cấp huyện rất hùng hậu, mong muốn các em phát huy tốt khả năng làm bài để đạt kết quả khởi đầu hết sức hứng khởi này.

Với chủ trương của Phòng GDĐT huyện Hồng Ngự, với cách làm của Nhà trường như đang thổi luồng gió mới rất mát mẻ, đã đem lại sinh khí mới cho thầy và trò của nhà trường. Hãy tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà sẽ được cải thiện./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Ấm

Nguồn tin: Trường THCS Thường Phước 1

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay462
  • Tháng hiện tại36,977
  • Tổng lượt truy cập835,028

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây