Trường Tiểu học Long Khánh A6 thực hành tiết kiệm thời giờ

Thứ năm - 12/04/2018 23:58
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016, của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Thực hiện kế hoạch số 33-KH/ĐU, ngày 03/4/2017 của Đảng ủy xã Long Khánh A về việc thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ Trường Tiểu học Long Khánh A6 đã xây dựng kế hoạch số 03/ KH-CB và vận dụng sáng tạo nội dung của Chỉ thị 05 vào thực tiễn với việc xây dựng mô hình “Tiết kiệm thời giờ” để nâng cao chất lượng công việc và tạo thói quen thực hiện giờ giấc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Mô hình này được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đồng tình ủng hộ và nó cũng đã trở thành những công việc, nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và gắn với phong trào thi đua của nhà trường.

Trường Tiểu học Long Khánh A6 xin giới thiệu một mô hình với những cách làm hiệu quả như sau:

1. Tên mô hình "Thực hành tiết kiệm thời giờ"

2.Nội dung:

2.1. Chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc theo quy định, không lãng phí thời gian làm việc, dạy và học với tinh thần trách nhiệm cao:

* Cách thực hiện:

- Công tác triển khai:

Nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai, chỉ đạo cho toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên trong các buổi họp hội đồng sư phạm để thực hiện.

Ban giám hiệu trường phối hợp với Tổng phụ trách Đội triển khai vào những buổi sinh hoạt dưới cờ để giáo viên chủ nhiệm, học sinh nắm vũng và thực hiện.  Hàng tuần, nhà trường tổ chức kể chuyện cho giáo viên cũng như học sinh nghe những câu chuyện về thực hành tiết kiệm thì giờ của Bác Hồ, không lãng phí thời giờ vô ích.

- Đối với cán bộ quản lí và nhân viên:

Hằng ngày đến trường sớm hơn 15 phút để vệ sinh phòng làm việc của mình. Thay vì lúc trước, đúng giờ làm việc mọi người mới có mặt rồi phải lo vệ sinh phòng làm việc nữa nên mất nhiều thời gian dành cho công việc. Sau khi thực hiện mô hình, tất cả cán bộ, nhân viên đều đến sớm hơn 15 phút để quét dọn trang trí lại phòng làm việc của mình, khi đến giờ làm việc tất cả đều sạch sẽ, gọn gàng, mọi người không còn mất thời gian để dọn dẹp nữa.

Việc làm này cho thấy: tất cả cán bộ, nhân viên đều đến trường sớm hơn 15 phút để dọn dẹp, sắp xếp phòng làm việc sẽ tiết kiệm được thời gian làm việc, mang lại hiệu quả công việc cao. Hằng ngày đến trường sớm hơn 15 phút để vệ sinh sân trường, lớp học. Việc làm này giúp cho từng cá nhân trong trường không bị mất thời gian học tập. Thay vì lúc trước, giáo viên chủ nhiệm cũng phân công rõ ràng từng tổ trực vệ sinh trường lớp, nhưng vì học sinh nhỏ quá nên các em làm vệ sinh không được sạch hoặc các em không tự giác làm. Nếu giáo viên đợi đúng giờ mới đến lớp thay vì phải dạy liền nhưng lớp không được sạch, giáo viên đành phải làm vệ sinh cùng các em, nếu học sinh tự làm vệ sinh được thì giáo viên cũng mất thời gian chờ đợi.

Còn nếu giáo viên đến sớm hơn 15 phút để hướng dẫn hoặc làm vệ sinh cùng với học sinh thì khi đến giờ học, trường lớp sẽ sạch đẹp thầy trò sẽ không bị phí thời giờ học để làm vệ sinh nữa mà ngược lại cảm thấy rất thoải mái học tập , đồng thời tạo mối quan hệ gần gũi giữa giáo viên và học sinh. Điều này đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
 
lka

2.2. Chấp hành nghiêm chỉnh giờ giấc đối với các buổi hội họp, sinh hoạt chuyên môn.

Các cuộc hội họp trong cơ quan, họp chuyên môn, hội nghị… xưa nay vốn luôn đem lại lợi ích cho mọi người và cơ quan, tổ chức. Bởi vì, có hội, họp những người đứng đầu cơ quan mới triển khai được nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đồng thời cũng giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên nắm vững thông tin và nhiệm vụ của tổ chức và của cá nhân, để mọi người bày tỏ những băn khoăn, trăn trở của mình cho lãnh đạo và tổ chức biết để giải quyết và đáp ứng kịp thời. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn một vài cá nhân chưa thấy rõ lợi ích của hội họp nên đôi khi chưa thật sự quan tâm đến hội họp, họ cho rằng hội họp làm mất thời gian nên thường hay xin nghỉ họp để lo việc riêng của gia đình hoặc đến dự họp trễ nên không nắm được thông tin quan trọng và cần thiết của trường dẫn đến hoàn thành nhiệm vụ chưa tốt hoặc chậm hơn so với yêu cầu.

Từ khi thực hiện mô hình "Thực hành tiết kiệm thời giờ" và “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực sự đi vào chiều sâu, trở thành việc làm thường xuyên, nề nếp trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong Trường Tiểu học Long Khánh A6. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đều nhận thức được “Thì giờ quý hơn vàng bạc”.

Hầu hết đều có ý thức hơn và rèn luyện thói quen quý trọng thời giờ, biết thu xếp việc riêng của gia đình để đến trường dạy, học, làm việc và dự họp đầy đủ và sớm hơn giờ quy định 15 phút để làm vệ sinh phòng học, phòng làm việc gọn gàng, sạch sẽ. Nhờ vậy, mà cả tập thể nhà trường đều hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Kết quả về chất lượng giáo dục và các phong trào thi đua của trường đều có sự chuyển biến mạnh mẽ và được cấp trên khen tặng các danh hiệu như sau:

- 100% cán bộ, Đảng viên được chi bộ đánh giá thực hiện tốt việc học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- 01 đảng viên được Đảng ủy xã Long Khánh A khen tặng danh hiệu “Thực hiện tốt việc học tập Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 4 đảng viên được Đảng ủy xã Long Khánh A khen tặng danh hiệu “ Đảng viên hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”.

- Qua việc thực hiện tính nêu gương: 100% cán bộ, Đảng viên được đánh giá công chức xếp loại “Hoàn  thành tốt nhiệm vụ” trở lên, không có cán bộ, Đảng viên xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ”.

- Được Ủy ban nhân dân huyện Hồng Ngự khen danh hiệu cho 3 đ/c đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 18 đ/c đạt “Lao động xuất sắc”.
- Tập thể nhà trường được:

+ Ủy ban nhân dân huyện Hồng Ngự khen danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

+ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen danh hiệu danh hiệu “Tập thể lao động Xuất sắc” và 2 cá nhân đạt “Lao động xuất sắc”.

+ Đảng ủy xã Long Khánh A khen tặng danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

Trên đây là báo cáo việc thực hiện Mô hình theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Trường tiểu học Long Khánh A6 chuyên đề năm 2017./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Diệu

Nguồn tin: Trường TH Long Khánh A6

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,828
  • Tháng hiện tại40,573
  • Tổng lượt truy cập838,624

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây