Đưa thiên nhiên vào lớp học – Mô hình hay của trường THPT Mỹ Quý

Thứ tư - 24/01/2018 22:35
Năm 2015, trường THPT Mỹ Quý được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt Chuẩn “Xanh – Sạch – Đẹp” và năm 2016 được UBND Tỉnh công nhận “Trường đạt Chuẩn quốc gia”. Có được kết quả này, thầy và trò của trường đã nỗ lực hết mình về nhiều mặt đặc biệt là mô hình “Đưa thiên nhiên vào lớp học”.
Trường THPT Mỹ Quý là một ngôi trường được xây dựng trên nền toàn là cát, phía Nam của trường là một cánh đồng lúa, không có cây xanh, gió lùa hơi nóng vào nên trong phòng học thường rất nóng. Nhận thấy một khuôn viên nhiều bóng mát, cây xanh, phòng học có hoa tươi cây cảnh là điều rất cần thiết, nên cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã quyết tâm xây dựng trường “Xanh - Sạch - Đẹp”. Ngoài việc quy hoạch trồng hoa kiểng, cây xanh trên sân trường, nhà trường còn đặc biệt chủ trương phát động phong trào “Đưa thiên nhiên vào lớp học” trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh.
 
mq1
Hoa khoe sắc trước hành lang phòng học
 
Để phong trào đi vào chiều sâu và hiệu quả, ngay đầu mỗi năm học Đoàn trường và Ủy ban hội Hội Liên hiệp Thanh niên đã phối hợp đề ra kế hoạch cụ thể và gắn việc thực hiện phong trào với việc thi đua giữa các lớp. Trong đó, bản Kế hoạch quy định rõ: trong mỗi lớp học phải có ít nhất 04 cây xanh loại treo tường hoặc cửa sổ;  trên bàn giáo viên phải có 01 chậu hoa kiểng nhỏ; ngoài hành lang lớp học treo ít nhất 02 chậu hoa kiểng. Ngoài ra, các lớp học còn trồng thêm 01 chậu hoa kiểng ngay góc trái bục giảng. Kinh phí thực hiện bao gồm: nguồn xã hội hóa của các lớp (các lớp tự mua hoặc mang từ nhà vào); một phần kinh phí trích từ mô hình “Thu gom chai nhựa và giấy vụn”; một phần kinh phí trích từ quỹ của Hội Liên hiệp Thanh niên;… Hàng tuần, Đoàn trường đều theo dõi thực hiện, chấm điểm xếp hạng và khen thưởng kịp thời nhằm khích lệ tinh thần cho các em.

mq2
Một góc của lớp học có hoa kiểng tươi
 
Ngoài việc góp phần giúp nhà trường đạt và duy trì chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp”, phong trào “Đưa thiên nhiên vào lớp học” còn giúp cho học sinh có một môi trường học tập tốt, một bầu không khí trong lành; đồng thời qua đó còn giúp các em rèn được khiếu thẩm mĩ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Thầy Nguyễn Hồng Phong - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định: “Phòng học được vệ sinh sạch sẽ, bàn ghế ngay ngắn, đặc biệt là có cây xanh hoa kiểng tươi, lớp học chẳng khác nào một vườn hoa thu nhỏ, các em sẽ yêu thích nơi học tập hơn, việc học của các em vì thế cũng tốt hơn, thầy cô cũng có nhiều cảm hứng hơn trong giảng dạy”.

Tác giả bài viết: Trần Liên Quang

Nguồn tin: Trường THPT Mỹ Quý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay1,378
  • Tháng hiện tại58,251
  • Tổng lượt truy cập782,664

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây