Trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều - quá trình xây dựng và trưởng thành

Thứ ba - 25/04/2017 06:45
Là một trong những ngôi trường có nhiều điểm phụ nhất trên địa bàn, với 10 điểm và học tạm phòng của các trường tiểu học, Trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đối mặt nhiều thách thức từ khi thành lập năm 2003 với 338 trẻ trong 19 nhóm, lớp.
Trang thiết bị chưa đầy đủ, sân chơi chưa có đồ chơi ngoài trời, bàn ghế không đúng qui cách, một số phòng học ở điểm phụ đã xuống cấp, phòng làm việc của Ban giám hiệu (BGH), giáo viên (GV) và một số phòng học phải thuê mướn nhà dân, đa số trẻ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, một số phụ huynh học sinh (PHHS) chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của trẻ, việc huy động học sinh đến trường đạt tỷ lệ rất thấp... là những trở ngại mà nhà trường phải vượt qua trong công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ.
 
MG1
Phòng học mượn tạm của trường tiểu học

MG2
Vất vả đường đến trường
 
Thực hiện lời Bác Hồ đã dạy "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", trước những khó khăn to lớn đó, với trách nhiệm chèo lái con thuyền đưa những mầm xanh đến bến bờ tri thức, Hiệu trưởng nhà trường và giáo viên đã cùng nhau bắt tay xây dựng kế hoạch hành động cụ thể cho từng năm và lộ trình trung hạn, dài hạn. Từ đó, dù cơ sở vật chất khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên chung sức, đồng lòng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tuyên truyền, phổ biến những lợi ích của việc đưa trẻ đến trường bằng nhiều kênh truyền thông hiện có, đồng thời thông qua PHHS làm nồng cốt để lan tỏa đến cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, cụ thể nhà trường đã huy động được học sinh ra lớp ngày càng đạt tỷ lệ cao, năm 2012 trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều được công nhận đạt chuẩn phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và duy trì kết quả hàng năm, PHHS gắn bó, hỗ trợ nhà trường và quan tâm đến điều kiện học tập của trẻ góp phần nâng dần chất lượng dạy học và vui chơi của các em.

Hai năm học 2014-2015, 2015-2016, nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen tặng cờ thi đua cấp Tỉnh. Đây là động lực để nhà trường tiếp tục thực hiện kế hoạch đã đề ra, bổ sung nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo và góp phần tạo nên môi trường giáo dục hoàn thiện.

Với sự phấn đấu không mệt mỏi và nhiều kết quả đã đạt được cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, năm học 2016-2017, Trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều được xây dựng trên diện tích 4.720m2 gồm 13 phòng chức năng, sân chơi được trang bị đầy đủ đồ dùng đồ chơi, phòng học thoáng mát, xanh-sạch-đẹp và bố trí khu phát triển vận động, khu vườn dành cho trẻ giúp trẻ được chăm sóc nuôi dạy một cách tốt nhất.
 
MG3
Phòng y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ chăm sóc trẻ

MG4

Khu vận động phát triển của Bé
 
Cấp học mầm non là bước đi đầu tiên của trẻ trên con đường học tập. Những tiền đề về kiến thức, hình thành kỹ năng, đạo đức, tính cách của trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến cả quá trình phát triển sau này. Mỗi giáo viên không chỉ là người thầy mà còn làm người mẹ của bé. Trường học là ngôi nhà thứ hai, vun đắp tình cảm, hình thành tính tập thể cho bé, môi trường  thân thiện sẽ giúp các bé dễ dàng học tập, vui chơi tốt hơn. Do vậy, tập thể nhà trường đã từng bước thực hiện các tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và đã được Sở Giáo dục kiểm tra công nhận trường chuẩn quốc gia.

Song song kế hoạch thực hiện, BGH tham mưu với lãnh đạo ngành, địa phương qui hoạch mạng lưới trường lớp, mở rộng qui mô giáo dục mầm non, phấn đấu đạt mục tiêu chung về tỉ lệ huy động trẻ, đáp ứng được nhu cầu gởi trẻ của các bậc phụ huynh, tuyên truyền đến phụ huynh về công tác phổ cập trẻ em 5 tuổi ngay từ đầu năm học. Bên cạnh đó, nhằm tạo ra môi trường thân thiện nhất cho trẻ, tạo dựng môi trường giáo dục an toàn, đội ngũ cán bộ - giáo viên trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều luôn đổi mới, sáng tạo và đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện trường học an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để trường hợp tai nạn thương tích, mất vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra. Nhà trường còn trang bị thêm cơ sở vật chất, mua sắm, làm thiết bị dạy học, tổ chức làm đồ dùng tự tạo theo từng chủ đề…
 
MG5
Sân chơi của Bé
 
Với những giải pháp thực hiện thời gian qua, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao: Hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân và suy dinh dưỡng thấp còi giảm như: năm học 2014-2015 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân 7,8%, suy dinh dưỡng thấp còi 5,6%, năm 2015-2016 lần lượt là 5,4% và 4,7%; phong trào hội thi của bé cũng đạt khá cao: Năm học 2014-2015 tỷ lệ trẻ đạt hội thi cấp Huyện 95%; Năm học 2015-2016 tỷ lệ trẻ đạt trong các hội thi 100%.

Cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể, sự đoàn kết của đội ngũ cán bộ - giáo viên trong việc xây dựng nhà trường thân thiện hướng đến chất lượng toàn diện và hiệu quả lâu dài, trường Mẫu giáo Đốc Binh Kiều đã được công nhận trường đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm học 2016-2017 góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường trong những năm tiếp theo

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Phú - Sở GDĐT

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay2,115
  • Tháng hiện tại34,469
  • Tổng lượt truy cập832,520

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây