Những quy định cần biết đối với ngành Giáo dục và Đào tạo khi bước sang tháng 03/2017

Thứ ba - 28/02/2017 19:41
Sang tháng 03/2017, sẽ có hàng loạt các quy định mới có hiệu lực, nổi bật trong đó đối với ngành Giáo dục và Đào tạo là các quy định về “Quy chế thi THPT Quốc gia 2017”, “Giáo dục an ninh quốc phòng trong nhà trường”…
1. Điểm mới về Quy chế thi THPT Quốc gia 2017

Về bài thi: có 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm Vật lý, Hoá học, Sinh học và Khoa học Xã hội (KHXH) gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Riêng với thí sinh học hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) thì tổ hợp môn KHXH chỉ bao gồm Lịch sử và Địa lý.

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi độc lập và 1 bài thi thuộc tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH. Riêng thí sinh GDTX thì chỉ dự thi 3 bài, trong đó Toán, Ngữ Văn là bắt buộc, còn 1 bài thi còn lại được lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Ngoài ra, để tăng cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ 2017, thí sinh được quyền dự thi 5 bài, trong đó điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được ưu tiên lấy điểm đó.

- Đây là năm cuối cùng thi THPT Quốc gia chỉ với nội dung chương trình lớp 12, sang năm 2018 sẽ bao gồm chương trình lớp 10, và năm 2019 sẽ bao gồm chương trình cả 3 lớp 10, 11, 12.

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 10/03/2017 và thay thế Quy chế tại Thông tư 02/2015/TT-BGDĐT và Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT.

2. Giáo dục an ninh quốc phòng trong nhà trường

Đối với cấp tiểu học: chương trình giáo dục ANQP được lồng ghép vào các môn Tiếng Việt, Tự nhiên Xã hội, Đạo Đức, Lịch sử và Địa lý.

Đối với cấp THCS: chương trình giáo dục ANQP được lồng ghép vào các môn Ngữ Văn, Giáo dục Công dân, Địa lý, Âm nhạc Mỹ thuật

Đối với cấp THPT: chương trình giáo dục ANQP là môn học chính, với mỗi lớp, sẽ có 35 tiết học cùng các nội dung khác nhau.

- Đối với trung cấp, cao đẳng sư phạm và các trường Đại học khác: tương tự với cấp THPT, đây là môn học chính khoá, tuy nhiên, tổng số tiết học cho mỗi cấp nhiều hơn.

Quy định này được đề cập lần lượt tại các Thông tư 01/2017/TT-BGDĐTThông tư 02/2017/TT-BGDĐT và Thông tư 03/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 01/3/2017.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Phú