Hội thi viết về “Quyển sách, tác phẩm tôi yêu”

Thứ tư - 21/03/2018 11:29
M. Gorki đã từng nói: "Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới". Câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa sâu xa. Sách là kho tàng tri thức mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho thế hệ sau.
Sách là kiến thức của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa đựng biết bao nhiêu điều có ích. Sách là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được cùng chia sẻ. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Mỗi quyển sách là một sắc màu riêng về thế giới, con người và cuộc sống. Nhưng phải cảm nhận được cái hay, lĩnh hội được kiến thức quý giá trong từng trang sách mới là cách đọc đúng nghĩa. Chính vì sự kỳ diệu và ý nghĩa to lớn của sách nên thư viện trường THPT Lấp Vò 2 đã tổ chức cuộc thi viết về “Quyển sách, tác phẩm tôi yêu”.
 
                 Cuộc thi nhằm khuyến khích các em học sinh ham mê đọc sách để làm giàu tâm hồn và kiến thức của mình, hướng các em chọn đúng sách để đọc và đọc sách có hiệu quả. Bên cạnh đó còn thấy được vai trò, tầm quan trọng của sách đối với con người, đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho bản thân.

                 Ban giám khảo cuộc thi gồm có: Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Kim Quyên – tổ trưởng tổ Ngữ văn, cô Lê Thị Hoa – tổ phó tổ Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – giáo viên tổ Ngữ văn.

                Trong gần 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh từ cả 3 khối lớp. Tham gia cuộc thi các em đã lựa chọn các tác phẩm có nội dung phong phú, sinh động, bao quát trên nhiều thể loại như: văn học, lịch sử, tài liệu ôn tập, khoa học, chính trị….Các bài dự thi đã bám sát tiêu chí đánh giá trong thể lệ cuộc thi thông qua nội dung và hình thức trình bày.

                 Tuy là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi nhưng các em tham gia rất hào hứng, sôi nổi.  Nhiều bài dự thi cho thấy sự đầu tư và tâm huyết của các em. Qua đó các em đã gởi gắm nhiều thông điệp có ý nghĩa từ những quyển sách mà các em đã đọc. Nhiều bài viết không chỉ nêu lên giá trị của quyển sách mà còn cho thấy sức ảnh hưởng của quyển sách đối với bản thân các em. Các bài viết đã thể hiện những cảm nhận sâu sắc, những rung động chân thật, nêu ra bài học có giá trị về những tấm gương trong cuộc sống, khơi dậy tình yêu thương con người hay sự đồng cảm chia sẻ với những người xung quanh…

                 Hội thi “Viết về quyển sách, tác phẩm tôi yêu” đã giúp các em đến gần hơn với sách, đến với nguồn kiến thức vô tận của cuộc sống, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở nhà trường. Với những kết quả đáng ghi nhận hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng hơn trong những năm tới.  

                Hội thi “Viết về quyển sách, tác phẩm tôi yêu” đã nhận được sự tham gia nhiệt tình với rất nhiều bài viết của các tập thể lớp, của nhóm học sinh và của cá nhân dự thi. Nội dung chính của bài viết là giới thiệu về quyển sách, tác phẩm hoặc nhân vật mà học sinh yêu thích.

                Sau khi chấm vòng một, Ban Giám khảo đã chọn ra 11 bài viết hay nhất vào vòng thi thứ hai - thuyết trình trước sân cờ.
 Vòng hai diễn ra vào 02 ngày thứ 2. Với sự chuẩn bị và tập dợt chu đáo, nhiều tiết mục thuyết trình đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh.
 
LV1
Phần thuyết trình của lớp 12A3

LV2
Phần thuyết trình của lớp 12A3

 
  Sau phần thi tuyết trình của các lớp, Ban Tổ chức Hội thi đã tiến hành tổng kết, trao giải cho các tập thể lớp và cá nhân học sinh hoàn thành xuất sắc sau hai vòng thi. Kết thúc vòng thi thứ hai, Ban Tổ chức đã trao 03 nhóm giải thưởng gồm:

        1. Giải Tập thể, nhóm: 12A6 giải Nhất, Nhóm 11A1 giải Nhì, Nhóm 12CB5 giải Ba, 12A3, 10CB4 và nhóm 12B giải Khuyến khích.

        2. Giải Cá nhân: Lê Thanh Ngân (12CB1) giải Nhất, Ngô Thị Hồng Loan (11AV) giải Nhì, Nguyễn Thanh Bình (10A1) giải Ba, Phan Thị Mỹ Chi (10CB7) và Phan Thị Thúy Kiều (10A2) giải Khuyến khích.

        3. Giải Tham gia viết bài nhiều: 10A2 giải Khuyến khích.

 Dù mới được bộ phận Thư viện tổ chức lần đầu và còn một số hạn chế, tuy nhiên, Hội thi cũng đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút được đông đảo học sinh trong nhà trường tham gia. Hội thi không chỉ khơi gợi được hứng thú, say mê đọc sách mà còn giúp các em học sinh rèn luyện rất nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng diễn đạt, kỹ năng trình bày trước đám đông... Hi vọng thành công của Hội thi lần này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bước đột phá trong công tác thư viện, góp phần thúc đẩy “văn hóa đọc” trong nhà trường phát triển hơn nữa.
 
LV3
Phần trao giải của Hội thi

Tác giả bài viết: Kim Thanh - Kim Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Lấp Vò 2

  Ý kiến bạn đọc

VIDEO TUYÊN TRUYỀN
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
Sếu đầu đỏ
Sếu đầu đỏ
Đồng sen Tháp Mười
Đồng sen Tháp Mười
Du lịch Gáo Giồng
Du lịch Gáo Giồng
Di tích Gò Tháp
Di tích Gò Tháp
Lăng cụ Phó Bảng
Lăng cụ Phó Bảng
Làng hoa Sa Đéc
Làng hoa Sa Đéc
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Di tích Xẻo Quýt
Di tích Xẻo Quýt
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay502
  • Tháng hiện tại37,017
  • Tổng lượt truy cập835,068

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây